soan tab nhu the nao

Soạn tab như thế nào?

 

Chào các bạn, mình là Quỳnh Lemo!
Mình nhận được rất nhiều câu hỏi như: “Chị ơi tab này chị lấy ở đâu vậy?” hoặc “Tab này bạn tự soạn à?” hoặc là “Sao bạn có thể soạn được hay vậy?”… Vậy thì soạn tab như thế nào?

Soạn tab như thế nào?

Đối với những bạn có khả năng tự soạn, nếu các bạn đã thử soạn 1 bài nhạc nào đó, hẳn các bạn sẽ thấy đây là một công việc không hề dễ dàng, thậm chí đối với một người nghệ sĩ guitar. Không phải vì nó khó khăn hay gì mà vì nó đòi hỏi bạn phải cực kỳ kiên nhẫn (Kiên trì + nhẫn nại đấy)… Mình chia sẻ chút công việc soạn tab của mình nhé, còn cụ thể các bước soạn như thế nào mình sẽ nói trong bài sau!

        Ảnh: internet

Chuyển soạn 1 bài hát được phối tùm lum nhạc cụ qua “phiên bản guitar” không khó đâu, nếu như các bạn có thể cảm âm được (tức là nghe nhạc có thể nhận biết được cao độ, nốt trầm nốt bổng chẳng hạn) và bạn hiểu được một chút nhạc lý. Bạn bắt được vòng hòa thanh, từ đó triển khai thành 1 bản solo fingerstyle nhanh chóng. Nhưng giờ bắt đầu ghi ghi viết viết những cái bạn chơi trên guitar ấy ra giấy nhé!…Thấy hơi gian nan mất thời gian tập 1. Mình dùng phần mềm guitar pro đấy!

Soạn theo cấu trúc bài hát

Để một bản nhạc hay thì phải có intro nhể! Bạn nghe intro của bài 1 vài lần, bạn có thể soạn lại theo vòng hòa thanh, hoặc theo 1 câu nào đó trong điệp khúc,…như thế nhanh hơn. Nhưng đối với mình thì mình sẽ mô phỏng theo như intro gốc của bài. Mất thời gian tập 2 vì mình nghe từng nốt mà. Nhưng nghe intro gốc sẽ dễ nhận biết được bài hát. Cảm giác có cái gì đó làm mình pờ- rồ hơn. Nói chung mình tuân thủ nguyên tắc gốc rễ. Hê hê…

Sau quen cái đà nghe từng nốt, mình bắt đầu nghe tiếp “từng nốt tiếp theo”, vào phần nhạc chính (verse đấy)… Sau đến điệp khúc chorus…Z.z.z.~…. Cứ thế hết bài. Nó hơi đuối và mất thời gian lắm, nhưng kết quả đem lại sẽ như liều thuốc giúp mình phục hồi thể lực!…. Nhiều người soạn tab chỉ kết thúc ngay phần này, đoạn sau dạo lại thôi. Nhưng theo cấu trúc bài hát thì tới đây vẫn chưa xong đâu, còn cái khúc chuyển tiếp giữa đoạn 1 và đoạn 2 mà mình hay gọi là breakdown ý! Có nhiều bài chỗ này bắt đầu nhạc giựt giựt lên, chạy bass như điên, nhưng vì tuân thủ nguyên tắc gốc rễ nên phải cố gắng cắm mặt nghe cho ra mấy cái nốt đó.

Quất lên đàn dễ lắm, nhưng tua chậm lại rồi ghi từng nốt lên giấy nó hơi mệt mệt. Hic hà!…Xong chỗ này mình thở phào vì đoạn sau có vẻ lặp lại thôi. Nhiều bài tới đây là xong, nhưng nhiều bài hết đoạn sau nó có thêm 1 đoạn cao trào mà mình gọi là bridge ấy! Cũng nhạc dựng dựng lên nghe thì thấy hay đó, mà soạn thì toát hết mồ hôi!… Giờ thì thở phào nhẹ nhõm thật sự… 80%  xong! Outro nữa thôi!

Thêm hợp âm và lời bài hát

Giờ đến phần chau chuốt lại bài, dò nốt để nhấn nhá mạnh nhẹ cho hay hơn. Tiếp theo là gắn hợp âm vào từng khúc, rồi gắn thêm lyric. Như vậy sẽ giúp các bạn dễ tập và hình dung thế tay hơn. Nếu các bạn đã từng biết đến tab của mình hoặc đã tập với tab của mình rồi sẽ thấy mình soạn rất chi tiết. Lâu lâu buồn ngủ mắt nhắm mắt mở nhưng vẫn ráng căng hết lên soạn cho xong. Và tab mình soạn không bao giờ là “ko thể tập được” đâu nhé. Mình soạn theo thế tay vẫn trong tầm với của các bạn, sẽ không gì là không thể nếu như các bạn chịu tập.

Các bạn có thể download tabs free tại đây nhé!
FREE TABS

Chốt lại!

Để có thể mô phỏng lại 1 bài hát mà không làm mất đi tính chất của bài, người soạn tab phải rất chú tâm trong việc phân tích nhịp và nghe từng nốt nhạc. Bởi vì phải dành rất nhiều thời gian. Còn chuyển soạn trên mỗi cây đàn không thôi hoặc chơi cover lại theo ý mình thì đỡ mất thời gian hơn nhiều đấy!

Ai cũng bảo mình rảnh, đi soạn tab chi cho cực rồi còn share free nữa… Thực ra mình rất muốn giúp và sẵn sàng share free nếu như bạn thật lòng muốn tập và chịu khó tập, hoặc bạn cần tab của mình để tham khảo và muốn tự soạn lại theo phong cách riêng của bạn! Mình ko tiếc nếu như giúp dc các bạn. Nhưng hiện nay có 1 số thành phần và cá nhân lợi dụng tab của mình để kinh doanh, và mình thì ko thích điều đó chút nào. Ưm…Mình sẽ suy nghĩ lại!

Nói thì có 1 đoạn thế thôi chứ soạn tab không phải ai cũng làm được. Có thể bạn soạn được 1 bài, 2 bài,… nhưng để theo đuổi công việc soạn tab này đòi hỏi bạn phải cực kỳ KIÊN NHẪN! Mình được cái ấy đấy…ôi tự mèo khen mèo dài đuôi. Hihi.

Cảm ơn các bạn đã chịu khó đọc!

Quỳnh Lemo!

 

Các bạn có thể Donate để tạo động lực cho mình soạn tab nếu cảm thấy việc soạn tab của mình hữu ích cho các bạn trong quá trình tập guitar nhé <3

DONATE FOR ME

Hoặc qua tài khoản:

Chủ tài khoản: Ho Nguyen Diem Quynh

Tài khoản ngân hàng : 076 100 234 5190

Vietcombank, chi nhánh KonTum

Xin chân thành cảm ơn!

One thought on “Soạn tab như thế nào?

  1. Mình trát thích và đang phải tự mày mò chơi guirta.mong đc theo học mà ở xa quá.mình ở tút yên bái.cs cách nào để mình có thể chơi đàn đc ko.

Leave a Reply